TRÀ CÁT LỘC | CHUYÊN CUNG CẤP CÁC LOẠI TRÀ | CHUYÊN CUNG CẤP TRÀ TPHCM

TRÀ CÁT LỘC | CHUYÊN CUNG CẤP CÁC LOẠI TRÀ | CHUYÊN CUNG CẤP TRÀ TPHCM

TRÀ CÁT LỘC | CHUYÊN CUNG CẤP CÁC LOẠI TRÀ | CHUYÊN CUNG CẤP TRÀ TPHCM

TRÀ CÁT LỘC | CHUYÊN CUNG CẤP CÁC LOẠI TRÀ | CHUYÊN CUNG CẤP TRÀ TPHCM

TRÀ CÁT LỘC | CHUYÊN CUNG CẤP CÁC LOẠI TRÀ | CHUYÊN CUNG CẤP TRÀ TPHCM
TRÀ CÁT LỘC | CHUYÊN CUNG CẤP CÁC LOẠI TRÀ | CHUYÊN CUNG CẤP TRÀ TPHCM
S20, đường 13, khu dân cư Ehome 4, phường Vĩnh Phú, Thuận An , Bình Dương
Hỗ trợ tư vấn0906 10 33 44

Cách pha trà Ô Long ngon

Ngày đăng: 10/10/2019 - 2:39 PM

Đối với phong cách thưởng trà hiện đại, cách pha trà Ô Long có đôi chút khác biệt so với các loại trà khác do mức độ oxy hóa của lá trà.

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho các bạn các bước cơ bản để pha trà mà có thể áp dụng tốt cho cả trà Ô Long và các loại trà xanh hay hồng trà nữa.

Chỉ cần lưu ý về nhiệt độ nước (có chỉ dẫn đọc thêm về nước pha trà bên dưới) và vài lần thử nghiệm để tìm ra tỷ lệ và thời gian hãm trà phù hợp nhất cho khẩu vị riêng bạn.

Một tách trà thành công không chỉ là tối đa được hết các phẩm chất hương vị mà là tách trà mà bạn yêu thích và nó là dành riêng cho bạn.

 

Hướng dẫn cách pha trà Ô Long

Hướng dẫn cách pha trà Ô Long chuyên nghiệp

​Về cách pha trà Ô Long, người ta chiêm nghiệm rằng có 3 yếu tố để tạo nên một chén trà Ô Long ngon, chất lượng về cả mùi và vị đó là: nguồn nước, nhiệt độ và thời gian hãm trà.

– Nước pha trà: Chúng ta thường nghe đến các loại nước đặc biệt mà các trà nhân dùng để pha trà như nước suối thượng nguồn, nước giếng chùa cổ trên núi đá hay nước sương đọng trên lá sen; nhưng ngày nay có mấy ai tiếp cận được các nguồn nước này.

 Thực tế hơn, nếu sống ở vùng quê thì ta có nhiều nước mưa, nước giếng trong lành để pha trà. Nếu ở thành phố thì nên dùng nước lọc tinh khiết hoặc nước suối đóng chai, nước giếng thành phố đa số nặng mùi và có chứa hàm lượng ion kim loại nặng, chloroform hay các vi lượng trong nước máy … sẽ làm mất hương vị trà.

  Các cửa hàng trà ở Sài Gòn thường sử dụng nước tinh khiết đóng chai Aquafina để pha trà cho khách, nếu bạn đang băn khoăn tìm mua nước pha trà thì có thể tham khảo thông tin này.

  (Xem cách chọn nguồn nước lý tưởng tại bài viết: Nước pha trà)

– Nhiệt độ cần thiết: nước phải sôi ở 92 – 96 độ C, không dùng nước bình thuỷ và nước không đủ nhiệt độ để pha, nếu làm vậy, trà sẽ không đủ độ để bốc đầy đủ hương vị.

  Về cơ bản, bạn có thể đun sôi nước sau đó để nó trong 30 giây, hoặc đầu tư vào một ấm đun nước có cài đặt nhiệt độ.

  (Xem thêm chi tiết chỉ dẫn về nhiệt độ nước tại bài viết: Nhiệt độ nước pha trà)

– Thời gian hãm trà: Trà Ô Long có thể pha 4 – 6 lần. Thời gian hãm trà khoảng dưới 1 phút (cụ thể sẽ được trình bày rõ bên dưới).

Các bước pha trà cho người thưởng trà chuyên nghiệp: 

 

– Bước 1: Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết: ấm, chén trà, chén tống, lọc trà…; trà cụ phải được thật sạch thật tinh khiết, nên dùng ấm đất hoặc ấm sành sứ, không dùng ấm kim loại để pha trà

Cách pha trà Ô Long - Chuẩn bị dụng cụ pha trà

Chuẩn vị dụng cụ pha trà

– Bước 2: Đổ nước sôi vào ấm, lên đến 70% ấm để làm nóng ấm và đổ đi sau 20 giây

làm nóng ấm trà

Cho nước sôi vào trên 70% ấm để làm nóng ấm

đổ nước tráng ấm

và đổ nước này đi sau 20 giây

– Bước 3: Cho trà Ô Long vào ấm (dùng xúc trà bằng tre hoặc gỗ, không dùng tay hoặc muỗng kim loại để xúc trà), số lượng vừa đủ tùy theo khẩu vị, thông thường là 1gram trà tương ứng với 20ml nước.

Cho trà vào ấm

Ấm này dung tích 200ml, dùng khoảng 10 gram trà

– Bước 4: Cho nước vào ấm (khoảng 50% ấm), xoay ấm rồi đổ nước tráng này vào chén tống. Thao tác này mục đích để đánh thức lá trà, cần thực hiện nhanh tay (khoảng dưới 7 giây), sau khi rót nước đi để nguyên ấm trà vậy khoảng 15 giây cho trà ngấm nước, trong thời gian nàycó thể dùng nước tráng trong chén tống để làm nóng chén quân.

Lưu ý: nhiệt độ của nước sôi để tráng trà cũng nên cùng mức nhiệt độ cần thiết để hãm trà.